เส้นใยอาหารดีสำหรับคุณ ยกเว้นเมื่อไม่เป็นเช่นนั้น

โดย: A [IP: 185.213.83.xxx]
เมื่อ: 2023-02-06 14:09:30
ผู้ที่ป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบอาจสามารถเข้าถึงแนวทางการรับประทานอาหารส่วนบุคคลเพื่อให้พวกเขารู้สึกดีในไม่ช้า ต้องขอบคุณการวิจัยใหม่เกี่ยวกับผลกระทบของใย อาหารต่อโรคทีมวิจัยค้นพบว่าใยอาหารบางชนิดทำให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบในผู้ป่วยบางราย ทำให้อาการแย่ลง ขณะนี้พวกเขากำลังทำงานเพื่อพัฒนาการทดสอบอุจจาระเพื่อตรวจสอบจุลินทรีย์ที่พบในลำไส้ของผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อคาดการณ์ว่าใครจะมีการตอบสนองเชิงลบ เพื่อให้พวกเขาสามารถปรับแต่งคำแนะนำด้านอาหารและการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย ประมาณร้อยละ 0.7 ของประชากรแคนาดาหรือหนึ่งใน 150 คนเป็นโรค IBD ซึ่งรวมถึงโรคโครห์นและโรคลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 1 ภายในปี 2573 อาการ IBD อาจรวมถึงอาการปวดท้อง ท้องร่วง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด วัยแรกรุ่นตอนปลาย และความเสี่ยงระยะยาวของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ปัจจัยเสี่ยงบางประการ ได้แก่ พันธุกรรม อาหาร ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในลำไส้ "เราทราบดีว่าการบริโภคใยอาหารมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารที่ดีในคนที่มีสุขภาพดี แต่ผู้ป่วยโรค IBD มักบ่นเกี่ยวกับความรู้สึกไวเมื่อบริโภคใยอาหาร" ฮีทเธอร์ อาร์มสตรอง ผู้เริ่มการวิจัยในฐานะนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่ U of A และปัจจุบันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแมนิโทบาและประธานการวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์เชิงบูรณาการของแคนาดา "เราต้องการเข้าใจกลไกเบื้องหลังสิ่งนี้จริงๆ" Eytan Wine ศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ U of A กล่าวว่า "ด้วยการสร้างแบบทดสอบอุจจาระนี้ เราหวังว่าจะสามารถบอกคุณได้ว่าควรปรับอาหารของคุณอย่างไรเพื่อป้องกันเปลวไฟหรืออาการแย่ลงไปอีก" "มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาหารบางอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงในตอนนี้ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า คุณจะกลับมากินได้อีกครั้ง" นักวิจัยระบุว่าเส้นใยบางชนิดที่พบในอาหาร เช่น อาร์ติโชก รากชิโครี กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง และกล้วย นั้นยากต่อการหมักเป็นพิเศษหากจุลินทรีย์บางชนิดขาดหายไปหรือทำงานผิดปกติ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย IBD ไฟเบอร์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่เป็นประโยชน์ในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงส่วนใหญ่และช่วยในการย่อยอาหาร แต่นักวิจัยพบว่าเส้นใยที่ไม่ผ่านการหมักบางชนิดจะเพิ่มการอักเสบและทำให้อาการแย่ลงในผู้ป่วย IBD บางราย "เราต้องการเริ่มค้นหาว่าเหตุใดผู้ป่วย 20 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์จึงมีความรู้สึกไว" อาร์มสตรองกล่าว "ในขณะที่ผู้ป่วยส่วนอื่น ๆ เส้นใยอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและป้องกันโรคได้จริง และมีผลในเชิงบวกอย่างมาก " ไวน์และอาร์มสตรองต่างเตือนว่าแนวทางการบริโภคอาหารใหม่จะไม่แทนที่การรักษาด้วยยา แต่ควรเสริมเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงเปลวไฟและกลับเข้าสู่ภาวะทุเลาได้เร็วขึ้นเมื่อมีอาการอักเสบ

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 85,939