ประโยชน์ของการออกกำลังกายในเม็ด? วิทยาศาสตร์เข้าใกล้เป้าหมายนั้นมากขึ้น

โดย: A [IP: 193.160.118.xxx]
เมื่อ: 2023-02-06 14:21:26
นักวิจัยจาก Baylor College of Medicine, Stanford School of Medicine และสถาบันที่ร่วมมือกันรายงานในวันนี้ในวารสารNatureว่าพวกเขาได้ระบุโมเลกุลในเลือดที่ผลิตขึ้นระหว่างการ ออกกำลังกาย

และสามารถลดปริมาณอาหารและโรคอ้วนในหนูได้อย่างมีประสิทธิภาพ การค้นพบนี้ช่วยปรับปรุงความเข้าใจของเราเกี่ยวกับกระบวนการทางสรีรวิทยาที่เป็นรากฐานของการทำงานร่วมกันระหว่างการออกกำลังกายและความหิว"การออกกำลังกายเป็นประจำได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดน้ำหนัก ควบคุมความอยากอาหาร และปรับปรุงโปรไฟล์การเผาผลาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน" ดร. ยง ซู ศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์-โภชนาการและอณูชีววิทยาระดับเซลล์และชีววิทยาระดับโมเลกุลกล่าวที่ เบย์เลอร์ "หากเราเข้าใจกลไกที่การออกกำลังกายก่อให้เกิดประโยชน์เหล่านี้ เราก็เข้าใกล้การช่วยให้ผู้คนจำนวนมากมีสุขภาพที่ดีขึ้น" "เราต้องการเข้าใจว่าการออกกำลังกายทำงานอย่างไรในระดับโมเลกุลเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้บ้าง" Jonathan Long, MD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาของ Stanford Medicine และ Institute Scholar of Stanford ChEM-H กล่าว ( เคมี วิศวกรรม และการแพทย์เพื่อสุขภาพของมนุษย์) "ตัวอย่างเช่น ผู้สูงอายุหรือผู้ที่อ่อนแอที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้เพียงพอ วันหนึ่งอาจได้รับประโยชน์จากการรับประทานยาที่ช่วยชะลอโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ หรืออาการอื่นๆ" Xu, Long และเพื่อนร่วมงานได้ทำการวิเคราะห์สารประกอบในพลาสมาในเลือดจากหนูหลังจากวิ่งบนลู่วิ่งอย่างหนัก โมเลกุลที่เหนี่ยวนำได้อย่างมีนัยสำคัญที่สุดคือกรดอะมิโนดัดแปลงที่เรียกว่า Lac-Phe มันถูกสังเคราะห์จากแลคเตท (ผลพลอยได้จากการออกกำลังกายอย่างหนักที่มีส่วนทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนในกล้ามเนื้อ) และฟีนิลอะลานีน (กรดอะมิโนที่เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน) ในหนูที่เป็นโรคอ้วนที่เกิดจากอาหาร (ที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง) ปริมาณ Lac-Phe ในปริมาณสูงจะยับยั้งการบริโภคอาหารประมาณ 50% เมื่อเทียบกับหนูกลุ่มควบคุมในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง โดยไม่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวหรือการใช้พลังงาน เมื่อให้หนูทดลองเป็นเวลา 10 วัน แล็ค-เพจะลดปริมาณอาหารสะสมและน้ำหนักตัวลง (เนื่องจากไขมันในร่างกายลดลง) และความทนทานต่อกลูโคสดีขึ้น นักวิจัยยังระบุเอนไซม์ที่เรียกว่า CNDP2 ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต Lac-Phe และแสดงให้เห็นว่าหนูที่ขาดเอนไซม์นี้ไม่ได้สูญเสียน้ำหนักมากเท่ากลุ่มควบคุมในแผนการออกกำลังกายเดียวกัน ที่น่าสนใจคือ ทีมงานยังพบการเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งของระดับ Lac-Phe ในพลาสมาหลังจากการออกกำลังกายในม้าแข่งและมนุษย์ ข้อมูลจากกลุ่มการออกกำลังกายในมนุษย์แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบวิ่งเร็วทำให้พลาสมาแล็ค-เพเพิ่มขึ้นมากที่สุด รองลงมาคือการฝึกด้วยแรงต้านและการฝึกความอดทน Long กล่าวว่า "สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Lac-Phe เป็นระบบโบราณและอนุรักษ์ไว้ซึ่งควบคุมการให้อาหารและเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายในสัตว์หลายชนิด" Long กล่าว “ขั้นตอนต่อไปของเราคือการหารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่แล็ค-เพทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยผลกระทบในร่างกาย รวมถึงสมองด้วย” Xu กล่าว "เป้าหมายของเราคือการเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนเส้นทางการออกกำลังกายนี้สำหรับการแทรกแซงการรักษา" หัวข้อที่เกี่ยวข้อง สุขภาพและยา ฟิตเนส อาหารและการลดน้ำหนัก โรคอ้วน อยู่อย่างมีสุขภาพ พืชและสัตว์ หนู อณูชีววิทยา เทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมชีวภาพ ดัดแปลงพันธุกรรม ข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง อาหารจำกัดแคลอรี่ อาหารเบาหวาน ยาลดความอ้วน การออกกำลังกายแบบไม่ใช้ออกซิเจน นักดูน้ำหนัก อาหารปลอดสารพิษ น้ำลาย หนูบ้าน โฆษณา

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 85,964