พบวิถีทางพันธุกรรมของแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการผลิตกลิ่นตัว

โดย: 7 [IP: 193.29.107.xxx]
เมื่อ: 2023-02-22 13:47:33
สำหรับหลาย ๆ คน กลิ่นตัวเป็นผลข้างเคียงที่น่าเสียดายในชีวิตประจำวันของพวกเขา กลิ่นเกิดจากแบคทีเรียบนผิวหนังทำลายโมเลกุลที่หลั่งออกมาตามธรรมชาติในเหงื่อ ขณะนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยอร์คที่ทำงานร่วมกับยูนิลีเวอร์ได้ศึกษาไมโครไบโอมใต้วงแขนและระบุชุดเอนไซม์เฉพาะในแบคทีเรียStaphylococcus hominisที่มีประสิทธิภาพในการสลายโมเลกุลของเหงื่อให้กลายเป็นสารประกอบที่เรียกว่า ไทโอแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลิ่นกายที่มีลักษณะเฉพาะ กลิ่น ในงานที่นำเสนอในวันนี้ที่การประชุมประจำปีของ Society for General Microbiology ในเบอร์มิงแฮม กลุ่มได้ประเมินความสามารถของแบคทีเรียกว่า 150 ชนิดที่แยกได้จากตัวอย่างผิวหนังใต้วงแขนเพื่อผลิตสารระงับกลิ่นกาย จากนั้น พวกเขาระบุยีนที่เข้ารหัสโปรตีนที่รับผิดชอบในการผลิตไทโออัลโคฮอล์ผิวหนัง ซึ่งมีกลิ่นฉุนในปริมาณเล็กน้อย เพียง 1 ส่วนต่อล้านล้าน ยีนเฉพาะหนึ่งตัวที่พบในS. hominisยังพบใน Staphylococcus อีกสองสายพันธุ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ผลิตไทโอแอลกอฮอล์ที่แข็งแกร่งเช่นกัน

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 85,939