-
-
ข้อมูลการบริการ
-
นโยบายของนายกเทศมนตรีตำบลนิคม
-
การมอบหมายหน้าที่ให้คณะผู้บริหารปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรี
-
ประมวลจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐ
-
การประเมินจริยธรรมเจ้าหน้าที่ของรัฐ
-
นโยบายไม่รับของขวัญ (No Gift Policy)
-
การสร้างวัฒนธรรม No Gift Policy
-
รายงานผลตามนโยบาย No Gift Policy
-
การขับเคลื่อนจริยธรรม
-
ประชาสัมพันธ์งานภาษีท้องถิ่น
-
คู่มือการปฏิบัติงาน
-
คู่มือการให้บริการ
-
การจัดทำคู่มือสำหรับประชาชนของ อปท.ตาม พ.ร.บ.การดำเนินความสะดวก พ.ศ.2558
-
การลงทะเบียนและยื่นคำขอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ
-
การลงทะเบียนและยื่นคำขอรับเงินเบี้ยความพิการ
-
การขอรับการสงเคราะห์ผู้ป่วยเอดส์
-
การรับชำระภาษีโรงเรือนและที่ดิน
-
การรับชำระภาษีป้าย
-
การขอใบอนุญาตจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พื้นที่เกิน 200 ตารางเมตร
-
การขอใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
-
การขอใบอนุญาตประกอบกิจการรับทำการเก็บ และขนสิ่งปฏิกูล
-
การขอต่ออายุใบอนุญาตจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารหรือสถานที่สะสมอาหาร พืนที่เกิน 200 ตารางเมตร
-
การขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
-
การขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการรับทำการเก็บ และขนสิ่งปฏิกูล
-
การขอหนังสือรับรองการแจ้งจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหารพื้นที่ไม่เกิน 200 ตารางเมตร
-
การออกหนังสือรับรองสิ่งปลูกสร้างและที่ดินภายในเขตเทศบาลตำบลนิคม
-
การขอรับบำเหน็จปกติหรือบำเหน็จรายเดือนของลูกจ้างประจำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
-
การขอรับบำเหน็จปกติของทายาท (กรณีลูกจ้างประจำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถึงแก่กรรม)
-
การขอรับบำเหน็จพิเศษของทายาท (กรณีลูกจ้างประจำหรือลูกจ้างชั่วคราวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถึงแก่กรรมอันเนื่องจากการปฏิบัติงานในหน้าที่)
-
การขอรับบำเหน็จพิเศษของลูกจ้างประจำหรือลูกจ้างชั่วคราวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
-
ขอรับบำเหน็จพิเศษรายเดือนของลูกจ้างประจำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
-
การจดทะเบียนพาณิชย์ (ตั้งใหม่) ตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์พ.ศ. 2499 กรณีผู้ขอจดทะเบียนเป็นบุคคลธรรมดา
-
การจดทะเบียนพาณิชย์ (เปลี่ยนแปลงรายการจดทะเบียน) ตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์พ.ศ. 2499 กรณีผู้ขอจดทะเบียนเป็นบุคคลธรรมดา
-
การจดทะเบียนพาณิชย์ (เลิกประกอบพาณิชยกิจ) ตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์พ.ศ. 2499 กรณีผู้ขอจดทะเบียนเป็นบุคคลธรรมดา
-
-
รายงานผลการปฏิบัติงานตามนโยบายของนายกเทศมนตรี
-
รายงานผลการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาเทศบาลตำบลนิคม
-
สรุปผลการจัดซื้อจัดจ้างหรือจัดหาพัสดุรายเดือน
-
แผนและความก้าวหน้าในการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ (รอบ 6 เดือน)
-
รายงานผลการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
-
รายงานผลการป้องกันการทุจริต e-PlanNACC
-
แผนการดำเนินงาน
-
แผนการจัดชื้อจัดจ้างหรือแผนการหาพัสดุ
-
แผนปฎิบัติการป้องกันการทุจริต 4 ปี
-
มาตรฐานการให้บริการ
-
เทศบัญญติงบประมาณรายจ่ายประจำปี
-
รายงานผลการจัดชื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุประจำปี
-
รายงานความก้าวหน้าการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุ ประจำปี
-
รายงานสรุปผลการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุประจำปี
-
ข้อมูลเชิงสถิติการให้บริการประชาชนตามภารกิจ
-
สถิติเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ
-
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร
-
หลักเกณฑ์การบริหาร และพัฒนาทรัพยากรบุคล
-
รายงานผลการบริหาร และพัฒนาทรัพยากรบุคคล
-
การดำเนินการตามนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
-
มาตรการภายในเพื่อป้องกันการทุจริต
-
การประเมินความเสี่ยงเพื่อป้องกันการทุจริต
-
การดำเนินการเพื่อจัดการความเสี่ยงการทุจริต
-
รายงานผลการสำรวจความพึงพอใจการให้บริการ
-
คู่มือแนวทางการปฎิบัติการจัดการเรื่องร้องเรียนการทุจริต/แจ้งเบาะแสด้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ
-
แผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น พ.ศ. 2561 - 2565
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น พ.ศ. 2566 - 2570
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ. 2566 - 2570) เพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) ประจำปี พ.ศ. 2565
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ. 2566 - 2570) เพิ่มเติมคร้งที่ 1/2566
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ. 2566 - 2570) แก้ไข ครั้งที่ 1/2566
-
แผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ. 2566 - 2570) เพิ่มเติม ครั้งที่ 2 / 2566
-
-
รายงานผลการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี
-
รายงานการกำกับติดตามการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี
-
การดำเนินการตามมาตรการการส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใส
-
แผนพัฒนาพนักงานเทศบาล
-
รายงานผลการดำเนินงานตามแผนการดำเนินงาน
-
แผนอัตรากำลัง 3 ปี
-
มาตรการส่งเสริม คุณธรรม และความโปร่งใสภายในหน่วยงาน
-
รายงานการกำกับติดตามการดำเนินงาน ประจำปี รอบ 6 เดือนแรก
-
การเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กร
-
รายงานการรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยา
-
เผยแพร่ชุดวีดีทัศน์เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน(SDGs)ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมปรับเปลี่ยน สู้ความยั่งยืนของคนไทยและโลกเรา
-
การมีส่วนร่วมของผู้บริหาร
-
การประเมินความเสี่ยงการทุจริตและประพฤติมิชอบ
-
การดำเนินการเพื่อจัดการความเสี่ยงการทุจริตและประพฤติมิชอบ
-
การเปิดโอกาสการมีส่วนร่วม
-
ผลการประเมินผลมาตฐานขั้นต่ำการจัดบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
-
ผลการลดใช้พลังงาน
-
มาตรการประหยัดพลังงานเทศบาลตำบลนิคม
-
นโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
-
ข้อห้ามและข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการรักษาวินัยของข้าราชการ และพนักงานจ้างเทศบาลตำบลนิคม
-
เว็ปไซต์การยกระดับเจตจำนงทางการเมืองในการต่อต้านการทุจริตไปสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
-
แนวทางปฏิบัติงานเพื่อขับเคลื่อนการจัดการพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน
-
การติดตั้งบ่อดักไขมันบำบัดน้ำเสียในอาคาร พ.ศ. 2565
-
ช่องทางแจ้งเรื่องร้องเรียน การทุจริตและประพฤติมิชอบ
-
ช่องทางการรับฟังความคิดเห็น
-
e-service ระบบรับบริการออนไลน์
-
e-service (แบบยื่นคำร้องขอรับบริการออนไลน์)
-
ช่องทางการติดต่อทางอิเล็กทรอนิกส์
-
นโยบายและแนวปฏิบัติในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเทศบาลตำบลนิคม
-
ฐานข้อมูลผู้สูงอายุ
-
ฐานข้อมูลคนพิการ
-
ฐานข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
-
รายงานผลข้อร้องเรียน/ร้องทุกข์
-
ฐานข้อมูลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
-
รายงานผลการประเมิณความพึงพอใจ
-
รายงานข้อมูลการใช้สนามกีฬา และลานกีฬาภายในเทศบาลตำบลนิคม
-
การกำหนดสมัยประชุมสามัญ การประชุมสภาสามัญ และการนัดประชุมสมัยสามัญ
-
สถานที่ท่องเที่ยว ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลนิคม
-
ของดีตำบลนิคม
-
รายงานผลการประชุมสภาเทศบาลตำบลนิคม
-
-
สมัครรับข่าวสาร
-
เนื้อทอดมังสวิรัติ: วิธีใหม่ในการเตรียมอาหารทดแทนเนื้อสัตว์
โดย:
SD
[IP: 94.137.94.xxx]
เมื่อ: 2023-04-11 16:08:34
การผลิตเนื้อสัตว์มีความซับซ้อน มีค่าใช้จ่ายสูง และไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สัตว์อ้วนต้องกินธัญพืช 5-8 กิโลกรัมเพื่อให้ได้เนื้อ 1 กิโลกรัม มันจะง่ายกว่าและยั่งยืนกว่าถ้ามีใครทำชิ้นเนื้อจากเมล็ดโดยไม่ต้องอ้อมผ่านร่างกายของสัตว์ เป็นไปไม่ได้? ไม่ทั้งหมด: มีพืชที่เหมาะสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ นักวิจัยในโครงการ "LikeMeat" ของสหภาพยุโรปได้ศึกษาว่าพวกมันคืออะไร และนำมาประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาติและหน้าตาเหมือนเนื้อสัตว์ได้อย่างไร "การศึกษาแสดงให้เห็นว่าชาวยุโรปจำนวนมากพร้อมที่จะละทิ้งเนื้อสัตว์ แต่จนถึงขณะนี้มีทางเลือกเพียงไม่กี่ทางเท่านั้น" Florian Wild อธิบาย นักวิจัยจาก Fraunhofer Institute for Process Engineering and Packaging IVV ใน Freising เป็นหัวหอกในโครงการนี้ " เป้าหมายของเราคือการพัฒนาผักแทนเนื้อสัตว์ที่ทั้งฉ่ำน้ำและมีเส้นใยแต่ก็มีรสชาติที่ถูกใจเช่นกัน ผลิตภัณฑ์ควรมีอายุการเก็บรักษานาน ไม่ควรมีราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์ และเหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติและผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้" นอกจากนักวิทยาศาสตร์ที่ IVV แล้ว ผู้เชี่ยวชาญจาก University of Natural Resources and Life Sciences, Vienna (BOKU) ก็มีส่วนร่วมในการพัฒนาเช่นกัน เช่นเดียวกับนักวิจัยผู้บริโภคจาก University of Wageningen ในเนเธอร์แลนด์ และบริษัทขนาดเล็กถึงขนาดกลาง 11 แห่ง บริษัทขนาดที่ผลิตหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือส่วนผสมของอาหาร บัญชีรายชื่อของทีมยังรวมถึงบริษัทสัญชาติออสเตรียสองแห่งและบริษัทจากเนเธอร์แลนด์หนึ่งแห่งที่มีแต่เนื้อแปรรูปมาจนบัดนี้ เช่นเดียวกับผู้ผลิตอาหารออร์แกนิกจากสเปน "ในฐานะกลุ่ม เรากำลังพยายามสร้างห่วงโซ่การผลิตที่เรียบง่ายซึ่งใช้วัตถุดิบจากผักบริสุทธิ์เพื่อผลิต เนื้อ สัตว์ทดแทนที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค" ดังที่ Wild สรุปไว้ ส่วนผสมมาจากผืนดิน: ข้าวสาลีและถั่วลันเตา lupins และถั่วเหลืองล้วนเหมาะสำหรับการผลิต Wild อธิบาย: " เราตั้งใจที่จะไม่ผูกมัดตัวเองกับพืชชนิดใดชนิดหนึ่ง เพราะคนจำนวนมากเกิดอาการแพ้ต่อสารชนิดนี้หรือสารอื่นๆ ในขั้นตอนนี้เราได้พัฒนาสูตรอาหารที่หลากหลาย พวกเขาเป็นพื้นฐานสำหรับสเปกตรัมของผลิตภัณฑ์ที่มีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ที่แพ้อาหารหรือแพ้อาหาร" แต่คุณจะเปลี่ยนพืชไร่ให้เป็นเนื้อสัตว์ได้อย่างไร? "เทคโนโลยีการประมวลผลเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" ผู้จัดการโครงการเล่า วิธีการทั่วไปก่อนหน้านี้ในการผสมโปรตีนจากพืชกับน้ำเล็กน้อยและให้ความร้อนภายใต้ความดันสูง พิสูจน์แล้วว่าไร้ประโยชน์: ด้วยกระบวนการรีดร้อนนี้ มวลจะถูกทำให้ร้อนขึ้นภายใต้ความดันสูง ในขณะที่ดันผ่านแม่พิมพ์ อุณหภูมิจะลดลงอย่างมาก ไอน้ำจะถูกปล่อยออกมาและมวลจะเกิดฟองขึ้น นั่นเป็นผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างแน่นอนเมื่อทำการพลิกถั่วลิสง แต่ไม่ใช่ในการผลิตอาหารทดแทนเนื้อสัตว์. Wild และเพื่อนร่วมงานของเขาใช้กระบวนการใหม่ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์: ส่วนผสมหลัก - น้ำและโปรตีนจากพืช - ถูกนำไปต้มและค่อยๆ ทำให้เย็นลง เนื่องจากไม่มีการปล่อยแรงดันอย่างกะทันหัน จึงไม่มีไอน้ำพุ่งออกจากแป้ง เมื่ออุณหภูมิลดลง โมเลกุลของโปรตีนจะเริ่มก่อตัวเป็นสายโซ่ สิ่งนี้ก่อให้เกิดโครงสร้างเส้นใยที่ค่อนข้างคล้ายกับเนื้อสัตว์ ต้นแบบของโรงงานเนื้อทอดมังสวิรัติแห่งใหม่ตั้งอยู่ในห้องปฏิบัติการ IVV ระบบนี้มีขนาดไม่เกินสองโต๊ะเทเบิลเทนนิส ตามคำขอ สามารถผลิตเนื้อชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ได้ไม่รู้จบ ซึ่งสามารถขึ้นรูปได้ตามต้องการ เช่น เป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับหั่นเป็นลูกเต๋าหรือเนื้อสไลด์บาง หรือชิ้นเล็กทั้งชิ้น ขณะนี้ทีมวิจัยสามารถผลิตเนื้อสัตว์ทดแทนได้ 60 ถึง 70 กิโลกรัมต่อชั่วโมง หรือ 300 ถึง 500 กิโลกรัมต่อวัน "ความสม่ำเสมอและเนื้อสัมผัสนั้นยอดเยี่ยมอยู่แล้ว" ไวลด์ยืนยัน ยังมีงานเล็กน้อยที่ต้องทำเกี่ยวกับรสชาติ เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาโครงการในหนึ่งปี เนื้อสัตว์ทดแทนจากที่ดินควรมีคุณภาพเทียบเท่าเนื้อคัทเลของแท้ และควรมาจากเครื่องจักรโดยตรง พร้อมรับประทาน
- ความคิดเห็น
- Facebook Comments