ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารแปรรูปพิเศษ

โดย: SD [IP: 193.29.107.xxx]
เมื่อ: 2023-04-11 16:30:16
อาหารแปรรูปพิเศษรวมถึงผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่ทำขึ้นใหม่ เช่น ไส้กรอก; อาหารสำเร็จรูป; มาการีน; ขนม; น้ำอัดลม และอาหารอื่นๆ ที่มีสารปรุงแต่ง เช่น สารให้ความหวานและสารปรุงแต่งรส ในขณะที่ผลกระทบด้านลบของการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษในปริมาณสูงต่อสุขภาพได้รับการกล่าวถึงมากว่าทศวรรษแล้ว ซึ่งรวมถึงความเชื่อมโยงกับโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง ก่อนหน้านี้มีความเข้าใจน้อยมากเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อโลก . ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าอังกฤษผ่านการเปลี่ยนแปลงทางโภชนาการที่คล้ายคลึงกันในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา และเตือนว่าเมื่อเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ เติบโตขึ้น แนวโน้มการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษก็จะส่งผลเสียเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความสามารถในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป้าหมาย ตีพิมพ์ในวารสารThe Lancet Planetary Healthการศึกษานี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ข้อมูลตัวแทนระดับประเทศในกรอบเวลาที่ยาวนานเช่นนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงอาหารของประเทศสามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร ความร่วมมือระหว่างประเทศของผู้เขียน รวมทั้งจากมหาวิทยาลัยเซาเปาโล ประเทศบราซิล; เมือง มหาวิทยาลัยลอนดอน; มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์; มหาวิทยาลัยบรูเนล ลอนดอน; และมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ใช้ข้อมูลการสำรวจงบประมาณครัวเรือนจากครัวเรือนในเขตเมืองของบราซิลระหว่างปี 2530 ถึง 2561 พวกเขาคำนวณผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของรายการอาหารที่ซื้อต่อการบริโภค 1,000 แคลอรี (กิโลแคลอรี) สำหรับอาหาร 4 กลุ่มที่ระบุโดยระบบ NOVA ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ อาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป/ผ่านกระบวนการขั้นต่ำ (G1); วัตถุดิบปรุงอาหารแปรรูป (G2); อาหารแปรรูป (G3); และอาหารแปรรูปพิเศษ (G4) การศึกษาพบว่าในขณะที่สัดส่วนของอาหาร G1 และ G2 ในอาหารของครัวเรือนลดลง ปริมาณอาหาร G3 และ G4 ที่บริโภคเพิ่มขึ้น พบว่าผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นของอาหาร G4 นั้นได้รับแรงหนุนจากการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปพิเศษที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอย่างน้อยเพิ่มผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อม รายวันต่อบุคคลเป็นสองเท่า โดยคิดเป็นประมาณร้อยละ 20 ของรอยเท้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารทั้งหมดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา กรอบเวลาปี ต่อ 1,000 แคลอรีที่บริโภค การเปลี่ยนแปลงในอาหารเหล่านี้สัมพันธ์กับการเพิ่มการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 21 เปอร์เซ็นต์ การเพิ่มสัดส่วน 22 เปอร์เซ็นต์ต่อรอยเท้าน้ำของประเทศ และเพิ่มสัดส่วน 17 เปอร์เซ็นต์ต่อรอยเท้าทางนิเวศน์ นักโภชนาการและผู้เขียนคนแรกของการศึกษา Jacqueline Tereza da Silva จาก Department of Preventionative Medicine, University of São Paulo กล่าวว่า: "ความสัมพันธ์ระหว่างระบบอาหารและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีความซับซ้อนและท้าทายความมั่นคงทางอาหาร ระบบอาหารมีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึงหนึ่งในสามของโลก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องทนทุกข์ทรมานจากผลกระทบจากสภาพอากาศที่มีส่วนทำให้เกิด " ผู้ร่วมวิจัย Dr. Christian Reynolds อาจารย์อาวุโสของ Center for Food Policy, City, University of London กล่าวว่า "เพื่อสุขภาพและความยั่งยืนของเรา อาหารที่ผ่านกระบวนการพิเศษเป็นปัญหาใหญ่และเพิ่มมากขึ้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าบราซิลกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงในอาหารของพวกเขาที่คล้ายคลึงกันกับที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร ทั้งในกรอบเวลาที่สั้นลงและด้วย ผลกระทบขนาดใหญ่ที่คล้ายกันต่อสิ่งแวดล้อม "ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่าโรคที่เกี่ยวข้องกับอาหารและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีสาเหตุหลักร่วมกัน ดังนั้นจึงควรได้รับการแก้ไขพร้อมกัน ควรพิจารณาการดำเนินการหลายองค์ประกอบและนโยบายที่กำหนดเป้าหมายหลายด้าน ตัวอย่างเช่น การแทรกแซงทางการคลัง เช่น ภาษีหรือเงินอุดหนุน กฎระเบียบเกี่ยวกับการโฆษณา และปรับปรุงฉลากอาหารและเมนูอาหารโดยเพิ่มผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม" ดร. Ximena Schmidt ผู้เขียนร่วมและนักวิจัย Global Challenges Research Fellow ที่ Center for Sustainable Energy Use, Brunel University London: "การศึกษานี้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าการเพิ่มการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษได้ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น และใช้น้ำและที่ดินมากขึ้น แม้แต่ในประเทศกำลังพัฒนาเช่นบราซิล เราจำเป็นต้องช่วยให้ผู้คนเปลี่ยนอาหารของพวกเขาเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและ ใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดี ในที่สุด เราต้องยอมรับว่าผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพต้องจัดการร่วมกัน"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 85,966